Chùa Một Cột- di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam

Chùa Một Cột là một trong những điểm du lịch lịch sử tại Hà Nội mà không ai có thể bỏ qua khi dừng chân nghỉ tại thủ đô văn hóa chính trị của Việt Nam này.
   Được xây dựng với kiến trúc cực kì độc đáo, chùa Một Cột được coi là một di sản văn hóa của đất Hà thành nghìn năm lịch sử này.

   Cho đến nay, năm chính xác khởi công Chùa Một Cột vẫn được một số nhà sử học tranh cãi. Năm 1954, quân đội Pháp khi rút khỏi Hà Nội đã đặt mìn phá Chùa Một Cột với một tiếng nổ long trời nổ đất. Sau này, Bộ Văn hóa Việt Nam đã tiến hành trùng tu theo đúng lối kiến trúc cũ, cùng nhân dân giữ gìn cho đến ngày nay. Theo một số nghiên cứu của các nhà sử học thì lối kiến trúc này xuất phát từ đời nhà Lý, được coi là một lối kiến trúc nghệ cổ truyền. Ngôi chùa có kết cấu bằng gỗ, trong chùa đặt tượng Bà Quan Âm. Chùa Một Cột bao gồm đài Liên Hoa hình vuông, mái cong, dượng trên cột cao 4 m. Đài Liên Hoa Có mái ngói, bốn góc uốn cong, trên có Lưỡng long chầu nguyệt. Rồng là biểu tượng linh thương, biểu trưng cho quyền uy và sức mạnh, ẩn trong đó nhiều giá trị nhân văn, trí tuệ, ước vọng của con người và nền văn minh cổ xưa.
   Chùa Một Cột ngày nay cùng chùa Diên Hựu hiện đại (tức là quần thể chùa Diên Hựu xưa) được công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia đợt đầu tiên năm 1962.
   Ngày 4 tháng 5 năm 2006, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập chùa là "Kỷ lục Việt Nam" và đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á. Sau thời gian thẩm định để xác lập, ngày 10 tháng 10 năm 2012, tại Faridabad (Ấn Độ), Tổ chức Kỷ lục châu Á đã xác lập kỷ lục châu Á: "Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất" cho chùa Một Cột.

    Ấn tượng với vẻ đẹp lịch sử của chùa Một Cột, Tranh cát Hà Nội đã chuyển thể khung cảnh chùa Một Cột  thành tranh cát chùa Một Cột, bức tranh mang đậm nét đẹp văn hóa của đất nước con người Việt Nam.
 

Liên Hệ

Số 15 ngõ 79/40 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội

Phone : 0967.336.663, 0974.128.483

Email : tranhcathanoi@gmail.com

Bản Đồ

Xem đường đi

Chat
1